Việt Vị Là Gì? Những Tình Huống Được Coi Là Việt Vị

Luật việt vị cập nhật mới nhất dành cho dân bóng đá

Việt vị là gì? Việt vị là một hành động vi phạm điều luật vị trí trên sân của cầu thủ bóng đá. Thường những cầu thủ khi tham gia thi đấu quá hăng say rất dễ bị phạm phải lỗi này. Anh em có thể tham khảo bài viết sau của mb66h.com để nắm vững lý thuyết về việt vị trong bóng đá nhé.

Việt vị là gì?

Trên sân sẽ có những vị trí đặc biệt mà nếu cầu thủ đi vị trí đó thì sẽ được xem là việt vị, và đây được xem là một hành động vi phạm của cầu thủ. Theo quy định của điều luật được ban hành, cầu thủ sẽ được xem là vi phạm nếu có những bộ phận như đầu, thân, chân ở gần đường biên của đối thủ hơn bóng hoặc cầu thủ áp chót của đội bạn.

Việt vị là lỗi thường gặp tạo các trận bóng đá
Việt vị là lỗi thường gặp tạo các trận bóng đá

Nói một cách đơn giản, bất kỳ bộ phận cơ thể nào như đầu, thân hoặc chân gần đường biên ngang của đối phương hơn bóng hoặc đối phương ở áp chót (không bao gồm cánh tay) đều được tính là việt vị.

Luật việt vị 

Theo quy định của FIFA, luật việt vị quy định rằng nếu bóng được đưa sang phần sân đối phương mà đối phương không cản phá thì sẽ bị coi là việt vị. Tuy nhiên, nếu một cầu thủ việt vị, cầu thủ có thể không được tính là đã phạm lỗi việt vị. 

Nếu hành động của cầu thủ rơi vào tình trạng vô tình vì không để ý thì sẽ không vi phạm lỗi này. Đây được gọi là “tham gia tích cực vào chơi bóng”.  Nếu cầu thủ rơi vào tình thế việt vị, trọng tài biên sẽ giương cờ báo lỗi. Lúc này, trọng tài sẽ quyết định có thổi còi dừng bóng và  thưởng cho đội đối phương hay không.

Luật việt vị cập nhật mới nhất dành cho dân bóng đá
Luật việt vị cập nhật mới nhất dành cho dân bóng đá

Phạm lỗi việt vị được tính khi nào?

Sau đây là cách phân biệt 2 trường hợp trong việt vị.

Phạm lỗi việt vị

Dù cầu thủ đang đứng ở vị trí việt vị nhưng nếu không tham gia vào đường bóng thì sẽ không tính là phạm lỗi. Ngược lại, sẽ bị phạt việt vị nếu cầu thủ này chạm bóng, nhận bóng từ đồng đội hoặc nếu trọng tài xác định cầu thủ này tích cực tham gia vào đường bóng bằng một trong các cách sau:

 • Cầu thủ có tham gia chuyền bóng với đồng đội.
 • Cố tình lợi dụng vị trí việt vị để phá rối đội đối thủ

Trường hợp không tính

Nếu một cầu thủ bóng đá đang đứng trên nửa sân của đội mình và có cùng chiều cao với hậu vệ áp chót của đội đối phương và cùng chiều cao với hai cầu thủ khác thì cầu thủ đó không bị việt vị. 

Tuy nhiên, cầu thủ đang ở vị trí việt vị và tiếp xúc với bóng sẽ không bị tính lỗi trong 3 trường hợp.

 • Ném biên
 • Đá phạt góc
 • Bắt đầu trận đấu
Tình huống được xét không vi phạm lỗi việt vị trong bóng đá
Tình huống được xét không vi phạm lỗi việt vị trong bóng đá

Cách phá bẫy việt vị là gì?

Ngoài tìm hiểu việt vị là gì thì bạn cũng cần trang bị cho mình một bộ kỹ năng né bẫy việt vị từ đối thủ. Cầu thủ tấn công chính chỉ cần chú ý vị trí đứng sau cho bản thân ở trên cầu thủ của đối phương trên đường biên. Khi nhận bóng từ đồng đội, cầu thủ nên kéo xa khoảng cách với đối phương, nhận bóng và ghi bàn.

Phá bẫy việt vị là một kỹ năng khá cần thiết khi thi đấu, đơn giản là vì nếu gài được cầu thủ vi phạm thì đối phương sẽ được 1 quả phạt đền. Các tiền đạo cần sự sắc bén và tốc độ để vượt qua cái bẫy này. Cách dễ nhất để phá bẫy việt vị là chú ý vị trí thật kỹ và có thể đứng qua hậu vệ của đối phương để chắc chắn không đủ cơ sở để xét vi phạm việt vị.

Nếu tiền đạo ở phía trên đối phương, bóng sẽ được đồng đội tung ra. Các tiền vệ tấn công của đội phải nhanh chóng tăng tốc để đột phá, tạo cơ hội truy cản thủ môn.

Một khả năng khác là cầu thủ phát hiện vị trí của bản thân đang bị việt vị, khi nhận được bóng chuyền đến thì nhanh chóng nhả bóng và không tấn công. Chỉ cần cầu thủ không có bất kỳ ý định lợi dụng vị trí để thu lợi ích về cho đội là sẽ không được tính vi phạm. Tiền đạo sẽ tránh được trường hợp này nếu đã có kinh nghiệm và được đồng đội kết hợp hỗ trợ.

Các cầu thủ phải nắm vững kiến thức về việt vị để không bị rơi vào bẫy
Các cầu thủ phải nắm vững kiến thức về việt vị để không bị rơi vào bẫy

Cách thức xử lý khi cầu thủ vi phạm việt vị là gì?

Nếu cầu thủ đã được xác định là phạm lỗi thì đối thủ sẽ được hưởng lợi theo điều luật đưa ra. Trọng tài biên nếu nhận ra tình huống việt vị thì sẽ di chuyển cờ để thông báo cho trọng tài chính của trận đấu. Ngay sau đó, đối thủ sẽ được hưởng 1 quả phạt đền tại vị trí việt vị đó.

Trọng tài biên có trách nhiệm quan sát và xác định cầu thủ có vi phạm liệt vị hay không. Đứng bên lề và có tầm nhìn tốt, có thể đảm bảo  đưa ra quyết định chính xác và phát hiện lỗi việt vị.

Trong trường hợp một cầu thủ được xác định ở vị trí việt vị thì không áp dụng hình phạt đối với cá nhân cầu thủ đó. Thay vào đó, hình phạt được thực hiện bằng cách trả lại bóng cho đội đối phương và cho họ một quả đá phạt trực tiếp trên phần sân của mình, như đã giải thích trước đó.

Nếu cầu thủ vi phạm lỗi việt vị và ghi bàn thì bàn thắng đó không được công nhận. Lúc này, thủ môn hoặc cầu thủ của đội đối thủ sẽ có cơ hội phát bóng lại từ vị trí việt vị và trận đấu được tiếp tục.

Trả lời các thắc mắc về việt vị là gì?

Mọi người thường thắc mắc những vấn đề liên quan đến việt vị là gì? Cùng tìm hiểu những giải đáp ngay sau đây nhé.

Việt vị tại sân 7

Đối với đội bóng có 7 người, vị trí việt vị được tính như sau. Địa phận vi phạm việt vị sẽ được tính từ hơn 13m bên phần sân đối phương và cách đường biên của đối thủ gần hơn bóng. Tuy nhiên, những trường hợp sau sẽ được tính là ngoại lệ.

 • Nếu hai cầu thủ của đội đối phương đứng trên cùng một vạch với bạn.
 • Nếu một cầu thủ nhận đường chuyền bóng từ đội đối phương.
 • Nếu bóng được giao trực tiếp bằng cách phát bóng, phạt góc, ném biên,…
Việt vị là gì cùng một số thắc mắc thường gặp
Việt vị là gì cùng một số thắc mắc thường gặp

Sẽ có một số trường hợp vị trí của cầu thủ đang là việt vị nhưng không được tính là phạm lỗi. Cầu thủ này chỉ bị coi là việt vị nếu khi được đồng đội chuyền bóng hoặc kiểm soát bóng có những hành động như sau:

 • Có sự góp mặt vào đường bóng và tận dụng tối đa cơ hội ghi bàn.
 • Gây cản trở cho cầu thủ đội bạn bằng cách tận dụng vị trí việt vị.
 • Nếu cầu thủ vi phạm điều luật việt vị, đội đối thủ có thể nhận được quả phát đền và có cơ hội ghi bàn.

Luật việt vị có từ khi nào?

Luật việt vị ra đời vào thời điểm bóng đá rất được ưa chuộng ở Anh và được đưa vào giảng dạy như 1 môn học. Tuy nhiên, ở thời đại này, luật việt vị đối với các sân 11 người,  7 người và 5 người đã chặt chẽ hơn hiện nay rất nhiều. 

 • 1848: Luật việt vị hoàn toàn ra đời từ Luật Cambridge. Lúc này người chơi đã hiểu thế nào là việt vị. Tuy nhiên, điều luật này quy định phải có ít nhất 4 cầu thủ của đội bạn đứng phía sau.
 • 1866: Luật việt vị mới cũng áp dụng quy định Cambridge nhưng số lượng đối thủ đã giảm xuống còn 3 người.
 • 1925: Luật lại đổi thành chỉ cần 1 đối thủ đứng sau cầu thủ là được.
 • 2005: Điều luật bóng đá về việt vị lại tiếp tục được thay đổi. Cầu thủ việt vị nhưng có thể chạm bóng trong khi chuyền ngược hoặc cản phá bàn thắng của đối phương. 
 • 2013: Luật việt vị hiện đại được FIFA thay đổi. Người chơi vẫn có thể chạm bóng ngay cả khi đối thủ trả lại bóng. Tuy nhiên, trong trường hợp có đối thủ đang chặn bóng thì người chơi không được phép chạm vào. Ngoài ra, bất kỳ cầu thủ nào cố gắng can thiệp vào hậu vệ của đội đối phương sẽ bị phạt.

Kết luận 

Phía trên là tất cả những thông tin để trả lời cho câu hỏi việt vị là gì. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho anh em những nguồn kiến thức thú vị về luật bóng đá.

Xem thêm: Tổ Chức Cá Độ Bóng Đá Bị Phạt Như Thế Nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *