Vảy Gà Huyền Trâm Đá Hay Không? Hướng Dẫn Xem Cho Anh Em

Vảy gà huyền trâm được xem là đặc điểm hiếm gặp chỉ có tại những dòng linh kê và nhận được sự quan tâm rất lớn hiện nay. Tuy nhiên, loại vảy này cũng rất khó nhận biết nếu không có con mắt tinh tường và hiểu biết sâu sắc. Bài viết này cùng nhà cái MB66 tìm hiểu đặc điểm nhận biết vảy huyền trâm ở chiến kê nhé! 

Vảy gà huyền trâm là gì? 

Vảy gà chọi là đặc trưng về ngoại hình được các sư kê sử dụng để phân biệt dòng chiến kê đá hay, trong đó chắc chắn không thể thiếu vảy huyền trâm. Đây là loại vảy có kích thước nhỏ, dáng hình thoi có vị trí nằm giữa hàng quách và hàng thành, sát với cựa gà. Thực tế kích thước của vảy gà huyền trâm rất nhỏ nên mọi người phải quan sát thật kỹ mới có thể nhận ra được. 

Tìm hiểu vảy gà huyền trâm
Tìm hiểu vảy gà huyền trâm

Những chiến kê sở hữu vảy huyền trâm được đánh giá là có thể lực, kỹ năng và tố chất vượt trội hơn những dòng gà khác. Vì vậy, nếu được chăm sóc và huấn luyện bài bản ngay từ khi còn nhỏ sẽ là chiến kê rất mạnh. Đặc biệt, đây là dấu hiệu của những linh kê thực sự rất hiếm, được mệnh danh là nghìn năm mới có một nên loại này được các sư kê săn lùng rất nhiều. 

Vị trí xuất hiện vảy huyền trâm tốt nhất

Vảy gà huyền trâm tốt hay xấu được đánh giá thông qua vị trí cụ thể của nó trên chân chiến kê. Tuy nhiên điều này cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào đánh giá chủ quan của những người mê đá gà, anh em tham khảo chi tiết sau đây: 

Vảy huyền trâm nằm ngang cựa

Vảy gà huyền trâm tại vị trí ngang cựa được xem là dòng linh kê, thần kê với khả năng thi đấu mạnh mẽ. Những con gà có vảy tại vị trí này được nhận xét rất tốt, vừa sở hữu sức bền, vừa dẻo dai lại hiếu chiến. 

Đặc biệt với những chú gà trống, chúng dễ dàng gây hấn và hạ gục đối thủ bởi những đòn đá sắc bén. Tuy nhiên để nuôi dưỡng và chăm sóc được gà chiến này, sư kê cần phải có kế hoạch đặc biệt mới có thể thành công.

Vảy gà huyền trâm nằm dưới cựa

Thực tế tỷ lệ gà có vảy huyền trâm nằm ở vị trí dưới cựa vô cùng hiếm và được giới chuyên môn dành nhiều lời khen về tố chất. Tuy nhiên, so với vị trí nằm ngang cựa thì những chiến kê này chỉ có khả năng đá và thi đấu ở tầm trung mà thôi. Do đó để chiến kê này thực sự phát triển, anh em sẽ phải dành nhiều thời gian nghiên cứu, nuôi và huấn luyện đặc biệt.

Vảy gà tam tài huyền trâm

Hiểu đơn giản, tam tài huyền trâm tức là phía sau cựa gà xuất hiện 3 chiếc vảy xếp liền nhau. Trong 3 vị trí, đây là loại được đánh giá cao nhất không chỉ bởi tốc độ, sức mạnh mà còn tinh thần hiếu chiến. Với dòng linh kê này, nếu được phát hiện và huấn luyện từ sớm thì tỷ lệ thắng trong mỗi trận giao tranh mãn nhãn phải lên đến 90%. 

Vị trí được đánh giá tốt nhất 
Vị trí được đánh giá tốt nhất

Cách nhận biết gà có vảy huyền trâm

Vảy gà huyền trâm là đặc điểm ngoại hình rất hiếm và khó để nhận biết bởi kích thước của nó rất nhỏ. Tuy nhiên, người chơi vẫn có thể nhận biết được dấu hiệu chiến kê có vảy quý thông qua những gợi ý sau đây:  

  • Quan sát vị trí: Vảy huyền trâm thường xuất hiện ở các vị trí ngang cựa, dưới cựa của chiến kê là chủ yếu. Hơn nữa trong giai đoạn gà đang phát triển việc phát hiện dấu hiệu này cũng dễ dàng hơn. Anh em có thể dựa vào dấu hiệu này để phát hiện và có cách huấn luyện đặc biệt từ sớm. 
  • Đặc điểm tổng quan: Với các dòng thần kê, nếu có tảo tơi, chân to cứng cáp, đủ ngón và không có dị tật cũng là dấu hiệu để nhận biết anh em không nên bỏ qua.  
  • Quan sát cánh của gà: Tính cách của chiến kê có vảy gà huyền trâm thường rất hiếu chiến, dũng mãnh nên sư kê có thể tham khảo phong độ thi đấu, cách tấn công để nhận biết. 

Chiến kê có vảy huyền trâm thi đấu tốt không?

Như đã đề cập trước đó, gà đá có vảy huyền trâm đều là dòng chiến kê tốt và có những tố chất rất vượt trội. Không phải ngẫu nhiên mà những con gà này lại nhận được sự săn lùng của nhiều tay mê cá độ như vậy. Sức mạnh, sức bền và cả tinh thần chiến đấu là những đặc điểm vô cùng nổi bật mà anh em cần chú ý: 

Xem vảy gà huyền trâm cần lưu ý gì?  

Vảy gà huyền trâm hiếm gặp, kích thước rất nhỏ nên để chắc chắn người chơi cần phải quan sát thật kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, anh em xem vảy và muốn tránh nhầm lẫn cần lưu ý một số thông tin sau đây: 

  • Nắm rõ kiến thức về vảy huyền trâm: Sư kê cần tìm hiểu và nắm vững thông tin liên quan đến vảy quý này mới có thể phân biệt, tránh nhầm lẫn với các loại vảy xấu. 
  • Xem hình ảnh minh hoạ: Không dễ để tìm thấy gà có vảy tốt như huyền trâm nên anh em có thể xem nhiều hình ảnh minh hoạ để dễ dàng nhận biết trong quá trình gà phát triển. 
Tìm hiểu điểm tránh nhầm lẫn với vảy xấu
Tìm hiểu điểm tránh nhầm lẫn với vảy xấu

Cách chăm sóc và luyện tập cho vảy gà huyền trâm

Những chiến kê có vảy gà huyền trâm hiếm thấy và nhận được đánh giá cao bởi khả năng chiến đấu và chịu đòn rất tốt. Nếu may mắn sở hữu dòng linh kê này, anh em cần phải có chế độ chăm sóc và huấn luyện đặc biệt mới có thể phát huy hiệu quả: 

Chú ý vấn đề chuồng trại 

Tương tự như cách nuôi dưỡng gà chọi tốt, mọi người nên chuẩn bị môi trường sống thật tốt, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho linh kê phát triển. Bên cạnh yếu tố thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông, sư kê tốt nhất nên nuôi nhốt riêng. Bởi dòng chiến kê có vảy huyền trâm thường rất hiếu chiến, dễ gây hấn và tấn công những con gà khác. 

Chế độ dinh dưỡng 

Để gà chọi thần kê phát triển, chế độ dinh dưỡng cũng là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng. Sư kê cần đảm bảo nguồn thức ăn cung cấp đủ những dưỡng chất thiết yếu, cho gà uống đủ nước và bổ sung các loại vitamin cần thiết. Bên cạnh nguồn thức ăn chính là thóc ngâm, anh em có thể đa dạng nguồn thực phẩm như: Chất tanh, rau, đậu, cá,… 

Cách chăm sóc huấn luyện 

Kế hoạch huấn luyện bài bản giúp chiến kê phát huy tối đa sức mạnh, độ bền và khả năng tấn công của mình. Đặc biệt, các bài tập luyện đóng vai trò rất quan trọng với chiến kê có vảy gà huyền trâm. Anh em có thể áp dụng một số cách tập luyện từ sư kê lão làng như sau: 

Cách chăm sóc và huấn luyện chiến kê hiệu quả
Cách chăm sóc và huấn luyện chiến kê hiệu quả
  • Tập cho gà tắm sương vào thời điểm 5 giờ sáng mỗi ngày để tăng cường thể lực và đề kháng. 
  • Vào nghệ giúp chiến kê sở hữu da đỏ săn chắc, tăng cường khả năng chịu đòn khi thi đấu. 
  • Cho gà đi bộ, chạy bộ nhiều trong những ngày có thời tiết tốt để tạo sức bền và dẻo dai cho chiến kê. 
  • Áp dụng các bài tập dành cho chân để tăng sức mạnh, giúp chiến kê có những đòn đá hiểm mang tính sát thương cao.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp thông tin chi tiết về mà anh em sư kê không nên bỏ qua. Có thể thấy đây là loại vảy quý thường xuất hiện trên các dòng linh kê mạnh và có khả năng thi đấu rất tốt. Việc phát hiện và huấn luyện bài bản giúp anh em phát huy tối đa sức mạnh của dòng gà chọi này. Kê thủ đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích tại website của MB66 nhé! 

Xem thêm: Đá Gà MB66 – Sổ Tay Kinh Nghiệm Chơi Đá Gà Trực Tuyến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *