9 Cách Xem Vảy Gà Thần Kê Chuẩn Không Cần Chỉnh

Vảy gà thần kê là một đặc điểm vô cùng quý hiếm xuất hiện ở trên chân của các chú gà chiến. Nhiều anh em sư kê cho rằng, gà nào có vảy càng hiếm thì đó chính là một chiến kê tài giỏi có một không hai. Hãy cùng MB66 chúng tôi theo dõi nội dung sau đây để khám phá chi tiết hơn về những kiểu vảy gà quý hiếm nhất hiện nay.

Vảy gà thần kê là gì?

Vảy gà thân kê thường là những cụm vảy có hình dáng hoặc vị trí đặc biệt có ở trên chân gà. Những chú gà có các loại vảy quý hiếm này thường được nhiều người đánh giá là thần kê, chiến kê tài giỏi vì chúng sở hữu sức khỏe tốt, khả năng ra đòn nhanh, hiểm và cực kỳ thông minh. Chính vì thế mà các sư kê hiện nay đều săn lùng và tìm kiếm những chiến kê có yếu tố đặc biệt này.

Tổng hợp một số vảy gà thần kê thường gặp

Vảy gà thần kê là một trong những đặc điểm được nhiều sư kê tìm kiếm khi lựa chọn các giống gà chiến, sau đây là những loại vảy phổ biến được nhiều người ưa chuộng nhất.

Tam Tài

Đây được mệnh danh là một loại vảy gà thần kê vô cùng quý hiếm với đặc điểm là 3 chiếc vảy giống nhau đứng thành một hàng dọc. Tùy vào từng vị trí của chúng mà sư kê đã phân loại vảy gà thành những cái tên như sau:

Vảy gà quý Tam Tài
Vảy gà quý Tam Tài
 • Huyền Châm: Vị trí của loại này sẽ nằm ngang cựa và được xếp nối liền với nhau.
 • Nguyệt Sa: Cái tên này xuất phát từ việc vảy gà có hình giáng trăng lưỡi liềm khá đặc trưng.
 • Khai Dương: Cái tên này để chỉ những giống gà chiến có 6 vảy nhỏ đối xứng với nhau.
 • Phủ Địa: Dùng để chỉ 3 hàng vảy nằm gần nhau nhưng vị trí lại ngay phần chân của gà.
 • Án Thiên: 3 hàng vảy sẽ nằm ngay ở vị trí gần gối, nơi có thể giúp anh em đánh giá được mức độ nguy hiểm của chúng.

Ngũ Quỷ

Nhắc đến các loại vảy gà thần kê quý hiếm thì không thể nào bỏ qua cái tên Ngũ Quỷ này. Đặc điểm của loại này này đó chính là có 5 chiếc giống nhau được xếp thành chiều dọc nối liền nhau. Cách nhận diện loại này không quá khó, sư kê chỉ cần quan sát cẩn thận phần chân là có thể phát hiện ra.

Án Thiên

Án Thiên là một cái tên vô cùng nổi bật và được nhiều anh em yêu thích khi nhắc đến vảy gà thần kê. Đặc điểm của loại vảy này là nằm ngay cạnh hàng quách và chúng sở hữu một kích thước khá lớn nên dễ dàng nhận ra được. Những chú gà sở hữu chi tiết này đều được các sư kê ưa chuộng nên giá thành khá là cao.

Khai Vương

Một cái tên không thể bỏ qua khi đề cập tới vảy gà thần kê đó chính và Khai Vương. Vị trí của loại này thường nằm ngay ở cù bàn chân và đặc điểm của chúng là tạo ra nhiều ô vuông nhỏ giống như hình chữ Vương ở trong Nho Giáo. Điểm mạnh của giống gà sở hữu vảy Khai Vương là khả năng ra đòn cực kỳ nhanh chóng và thường tấn công vào chỗ hiểm để hạ gục đối thủ ngay lập tức.

Vảy Khai Vương
Vảy Khai Vương

Vấn Cán

Vấn Cán là một loại vảy gà thần kê được nhiều anh em sư kê đánh giá khá cao, vị trí của chúng thường nằm ở hành thành và hàng quách. Một điểm khá ấn tượng của loại vảy này là độ quý hiếm sẽ phụ thuộc vào vị trí so với đầu gối, cụ thể như sau:

 • Nếu như Vấn Cán nằm trên cựa và cách đầu gối tầm khoảng 3 vảy thì nó được xếp vào giống thần kê tốt và quý hiếm. Chúng được đánh giá là sở hữu các lối đá bất bại và dễ dàng hạ gục đối thủ trong một nốt nhạc.
 • Trường hợp nằm gần cựa hoặc cách đầu gối khoảng 4 vảy trở lên thì những giống này không được tốt cho lắm. Các sư kê sẽ thường không lựa chọn chúng để tham gia thi đấu chính thức.
 • Đối với những chú gà có vảy Vấn Cán nằm ở dưới cựa cũng không được đánh giá cao và cách ra đòn không có điểm gì nổi bật.

Khám phá 9 cách xem vảy gà thần kê chuẩn xác

Sau khi đã tìm hiểu được những loại vảy gà thần kê phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay thì hãy truy cập vào link MB66 khám phá 9 cách xem vảy chính xác.

Hàng nội

Đây là loại nằm trên một đường thẳng đi từ đầu gối cho tới ngón giữa của chân gà. Đặc điểm của chúng là to và cứng hơn so với những phần khác. Những chú gà đẹp sẽ có phần vảy rõ ràng từng miếng, mật độ dày và đặc biệt là hình dạng vuông vức. Thường thì những chú chiến kê sở hữu vảy gà thần kê cũng có một hàng nội vô cùng đẹp.

Hàng ngoại

Loại này sẽ nằm ngay từ phần đầu gối và chạy dọc xuống dưới hai ngón chân. Kích thướng và cấu trúc của chúng khá giống với vảy hàng nội. Để xác định được đâu là vảy gà ngoại đẹp thì sư kê vào xem xét dựa trên những yếu tố như mật độ dày, kích thước rõ ràng, và xếp theo chiều dọc xuống thẳng hai bên chân.

Hàng thới

Loại này thường kéo dài từ trên đầu gối kéo tới phần ngón chân sau của gà, đây là hàng vảy có mật độ cực kỳ thấp. Những chú chiến kê quý thường sẽ có phần vảy Thới dày và được bảo vệ bởi vảy Nội. Vậy nên, nhiều sư kê vẫn luôn săn lùng các chú chiến kê có đặc điểm vảy gà thần kê này.

Hàng thành và hàng quách

Cách xem vảy gà thần kê chuẩn xác
Cách xem vảy gà thần kê chuẩn xác

Những loại vảy gà thần kê thường có hàng thành và hàng quách vuông vắn, không bị biến dạng hay méo mó. Đặc biệt là độ dài và kích thước cũng phải phù hợp với thể hình của gà. Những chiến kê nào có hàng thành và quách đẹp thường được sư kê ưa chuộng vì khả năng ra đòn cực kỳ độc.

Hãng kẽm

Một chú gà chiến có vảy gà thần kê phải sở hữu vảy kẽm nằm ở gần trên cựa và có vị trí gần nhau, không cách quá xa. Ngoài ra thì vảy ở cả hai bên chân phải có hình dạng, kích thước giống nhau. Đây là một cách xem hiệu quả thường được nhiều sư kê áp dụng khi lựa chọn những chú gà giỏi và quý hiếm.

Hàng độ và hàng biên

Một cách xem vảy gà thần kê đó chính là dựa vào hàng độ và hàng biên. Cụ thể, gà có hàng độ lớn và chúng đều hướng về phía hàng quách thì càng tốt. Ngoài ra, chiến kê tốt phải có vảy hàng biên liền mạch với nhau mà không hề đứt đoạn.

Các hàng vảy cần có

Để có thể xác định được vảy gà thần kê thì những chú gà khỏe mạnh, đá tốt phải sở hữu đầy đủ 3 hàng đó là: Hàng kẽm, hàng hậu và hàng độ. Những hàng này phải đều đẹp, không có tình trạng chen lấn lên nhau. Đây là một yếu tố được nhiều anh em quan tâm hàng đầu khi lựa chọn chiến kê cho mình.

Màu của vảy gà

Một cách xem vảy gà thần kê phổ biến và được nhiều anh em áp dụng đó chính là dựa vào màu sắc của chúng, cụ thể:

cách xem vảy gà thần kê
cách xem vảy gà thần kê
 • Màu xanh: Đối với những chú gà có vảy màu xanh thường là những chiến kê có lối đá cực kỳ mạnh mẽ.
 • Màu trắng: Đây là một màu vảy gà ám chỉ rằng chiến kê có một sức khỏe tốt và khả năng vận động vô cùng linh hoạt.
 • Màu vàng: Những chiến kê sở hữu loại vảy màu vàng thường có một sức tấn công vô cùng khủng khiếp, dễ dàng hạ gục đối thủ ngay lập tức.

Đốm nâu

Nếu trên vảy gà mà có đốm nâu thì đây là một yếu tố tăng thêm giá trị và sự độc đáo cho chiến kê. Những chiến kê sở hữu đặc điểm này thường có lối đá vô cùng linh hoạt và khả năng né đòn nhanh. Vậy nên nếu thấy đốm nâu trên chân gà thì đừng ngần ngại mà chọn ngay.

Lời kết

Thông qua bài viết vừa rồi, chúng tôi đã gửi đến anh em những thông tin quan trọng nhất về vảy gà thần kê. Hy vọng đây sẽ là nội dung bổ ích giúp cược thủ biết thêm được những đặc điểm thú vị có trên mỗi loại chiến kê. Đừng quên truy cập vào website của MB66 mỗi ngày để cập nhật thêm những tin tức mới và thú vị nhất về các thể loại giải trí.

Xem thêm: Vảy Gà Huyền Trâm Đá Hay Không? Hướng Dẫn Xem Cho Anh Em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *